Tấm gương vượt khó, hiếu học

Là một trong rất nhiều tấm gương hiếu học vượt khó của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, Hoàng Thị Hồng Hà có dáng người nhỏ nhắn, ít nói nhưng ấp ủ nhiệt huyết phấn đấu và nghị lực vượt khó đáng khâm phục. Hồng Hà hiện đang là sinh viên năm nhất, lớp Đại học sư phạm Anh 2012, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp. Hà còn một em gái tên là Hồng Xương học sinh lớp 11 của Trường THPT Thiên Hộ Dương. Hai chị...

1423473837_hoang_thi_hong_ha

Là một trong rất nhiều tấm gương hiếu học vượt khó của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, Hoàng Thị Hồng Hà có dáng người nhỏ nhắn, ít nói nhưng ấp ủ nhiệt huyết phấn đấu và nghị lực vượt khó đáng khâm phục.

 

Hồng Hà hiện đang là sinh viên năm nhất, lớp Đại học sư phạm Anh 2012, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp. Hà còn một em gái tên là Hồng Xương học sinh lớp 11 của Trường THPT Thiên Hộ Dương. Hai chị em sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh. Tài sản vật chất đáng giá nhất của gia đình là hai công ruộng nhưng cũng đã cầm cố.

Cả nhà về sống nhờ mảnh đất khoảng 4x8m của người dượng ở sau chợ Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh đã được hơn 12 năm. Căn chòi nhỏ với 4 nhân khẩu trong diện tích khiêm tốn nhưng chứa chan những tình thương và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Ba và mẹ của Hà đều đã gần 60 tuổi, dù phải vất vả lo từng bữa ăn nhưng cả hai vẫn quyết tâm lo cho hai chị em Hà học hành đến nơi đến chốn.

Vóc dáng mảnh khảnh và gương mặt hốc hác của người cha hàng ngày đạp xe trên các nẻo đường để bán từng que kem, bán bánh mì, rau câu... cùng với chiếc lưng ngày một còng thêm của mẹ ngày hai buổi bán bún ở chợ Tân Thuận Đông luôn làm lòng Hà quặn đau khi nghĩ đến.

Tôi gặp Hồng Hà nhiều lần ở các quán cơm, quán nước giải khát, tiệm tạp hóa, tiệm sách cũ với vai trò là người làm thêm, người phụ việc. Hỏi thăm bạn bè, tôi được biết Hồng Hà là một học sinh khá, giỏi ở phổ thông, đã từng đạt được giải nhì cuộc thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp tỉnh môn Sinh học. Hà thi đậu vào đại học cùng lúc 2 ngành: Quản trị kinh doanh và Sư phạm tiếng Anh, và em đã chọn học ngành Sư phạm tiếng Anh.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hà sẽ phấn đấu trở thành cô giáo Tiếng Anh giỏi, gắng sức tạo dựng cho mình tương lai tốt đẹp, có thể lo đủ đầy cho ba mẹ và em gái, sau cùng là có thể giúp đỡ cho những người có cảnh khó khăn hơn gia đình của Hà.

Cũng không bất ngờ lắm khi được biết Hà được tập thể Chi đoàn tín nhiệm bầu chọn làm Bí thư Chi đoàn. Có thể thấy ở Hà một nghị lực đáng nể, cùng với quyết tâm vượt khó và quan trọng hơn là tinh thần làm việc không mệt mỏi, siêng năng và tỉ mẩn, tôi tin tưởng Hà sẽ thành công. Niềm tin ấy của tôi còn được củng cố vững chắc hơn rất nhiều khi biết được sở thích lớn nhất của Hồng Hà là đọc sách.

Tác giả: nguyễn văn lực
Nguồn: thcs-phuongthinh-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 7
Tháng 01 : 576
Năm 2021 : 576