Hiện tượng băng 'vảy rồng' hiếm gặp xuất hiện ở Nam Cực

Băng "vảy rồng" mới được phát hiện tại vùng biển Ross gần Nam Cực. Loại băng hiếm thấy này được tạo ra bởi gió lốc mạnh, có khả năng bóc lớp băng trên mặt các hồ nước lớn, khiến mặt nước lộ ra và hình thành thêm băng, Mirror hôm qua đưa tin. Được phát hiện vào đầu tháng 4, hiện tượng băng vảy rồng cho thấy sự hỗn loạn của vùng băng quyển, vốn không xuất hiện từ năm 2007. Nhóm 27 nhà khoa học từ 8 nước đã...

dragon-skin-1921-1494412664_500

Băng "vảy rồng" mới được phát hiện tại vùng biển Ross gần Nam Cực. Loại băng hiếm thấy này được tạo ra bởi gió lốc mạnh, có khả năng bóc lớp băng trên mặt các hồ nước lớn, khiến mặt nước lộ ra và hình thành thêm băng, Mirror hôm qua đưa tin.

Được phát hiện vào đầu tháng 4, hiện tượng băng vảy rồng cho thấy sự hỗn loạn của vùng băng quyển, vốn không xuất hiện từ năm 2007. Nhóm 27 nhà khoa học từ 8 nước đã nghiên cứu vùng nước rộng ven bờ (polynya), khu vực được bao quanh bởi biển băng. Đây được ví như "nhà máy sản xuất băng" với sản lượng gấp 10 lần lượng băng trung bình do biển tạo ra.

Sự gia tăng băng biển này có tác động quan trọng tới hải dương học địa phương và toàn cầu. Nước biển chủ yếu đóng băng thành đá nước ngọt. Phần nước muối bị đẩy ra trong quá trình hình thành băng, khiến nước phía dưới rất lạnh và đặc, đủ để chìm xuống tầng sâu của đại dương.

Điều này kích hoạt cực nam của vòng tuần hoàn đối lưu đại dương toàn cầu. Đây là hệ thống dòng hải lưu sinh ra do chênh lệch nồng độ muối và nhiệt độ, từ đó quyết định khối lượng riêng của nước biển. Sự thay đổi trong hệ thống này có thể gây ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu.

Tác giả: nguyễn văn lực
Nguồn: thcs-phuongthinh-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 15
Tháng 12 : 53
Năm 2021 : 10.275