Máy bay quân sự Mỹ-Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Theo CNN, vụ việc xảy ra ngày 8.2, ở khu vực gần bãi cạn Scarborough, nằm giữa Philippines và Trung Quốc. Quan chức Mỹ nói máy bay Trung Quốc là loại KJ-200. Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, giám sát quân đội Mỹ trong khu vực, gọi đây là vụ việc “không an toàn”. “Chiếc P-3C của hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ thông thường theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”, Thiếu tá Rob Shuford nói. “Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ...

1486691996-148669111154899-p-3c_400

Theo CNN, vụ việc xảy ra ngày 8.2, ở khu vực gần bãi cạn Scarborough, nằm giữa Philippines và Trung Quốc.

Quan chức Mỹ nói máy bay Trung Quốc là loại KJ-200. Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, giám sát quân đội Mỹ trong khu vực, gọi đây là vụ việc “không an toàn”.

“Chiếc P-3C của hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ thông thường theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”, Thiếu tá Rob Shuford nói.

“Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương luôn lo ngại những lần tương tác không an toàn với lực lượng Trung Quốc”, ông Shuford nói thêm. “Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra kênh quân sự và ngoại giao phù hợp”.

Một quan chức khác của Mỹ nói, chiếc P-3C đã phải đổi hướng để đảm bảo an toàn dù không có khả năng hai máy bay va chạm. Tuy vậy, hải quân Mỹ tin đây chỉ là sự vô tình.

Việc máy bay quân sự Mỹ-Trung áp sát nhau ở Biển Đông rất hiếm khi xảy ra. Trong năm 2016, phi cơ hai nước chỉ áp sát “nguy hiểm” hai lần trên Biển Đông. Máy bay hai nước còn không áp sát nhau lần nào trong năm 2015.

 

Máy bay trinh sát, cảnh báo sớm KJ-200 của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên sự việc như vậy xảy ra trong năm 2017, dưới thời chính quyền Donald Trump.

Việc quân đội Mỹ-Trung tăng cường giám sát nhau có thể là lý do giải thích cho sự xuất hiện của máy bay trinh sát như P-3 hay KJ-200.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vài ngày sau khi ông Trump nhậm chức, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định lại cam kết Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm giữ các khu vực thuộc vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trong phiên điều trần trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đề cập đến khả năng Washington thể hiện lập trường cứng rắn trước hành động của Trung Quốc trong vùng biển này.

Mặc dù Mỹ không có bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào ở khu vực Biển Đông nhưng Washington tuyên bố có lợi ích cốt lõi ở khu vực này nhằm duy trì tự do an ninh hàng hải và sự ổn định trong khu vực.

Tác giả: nguyễn văn lực
Nguồn: thcs-phuongthinh-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 16
Tháng 01 : 198
Năm 2021 : 198